เรือนไม้ เลขที่ ๕ ซอยเกษม ถนนสุขุมวิท

สำนักพิมพ์ผีเสื้อ เคยเป็นสำนักพิมพ์เร่ร่อน ไม่มีสถานที่ตั้งแน่ชัด จนกระทั่ง พ.ศ.๒๕๒๒ ได้ใช้สถานที่ ณ เลขที่ ๕ ถนนสุขุมวิท ซอย ๒๔ แขวงคลองเตย กรุงเทพฯ เป็นสำนักงาน ร่วมกับนิตยสารกะรัต

          เรื่องราวความเป็นมายาวนานของสำนักพิมพ์ผีเสื้อ ไม่ใช่เรื่องโลดโผนโจนทะยาน และไม่ใช่เรื่องการสร้างฐานะเพื่อให้เป็นสำนักพิมพ์ใหญ่ แต่เพื่อการดำรงคงอยู่เป็นสำนักพิมพ์ที่ตั้งใจผลิตหนังสือดี จึงมีเวลาคิดเรื่องการทำหนังสือมากกว่าการทำธุรกิจ

เอาไว้มีเวลา จะเล่าสู่กันฟัง

ผกาวดี อุตตโมทย์ ผู้ก่อตั้งสำนักพิมพ์ผีเสื้อ

เรือนไม้ ณ บ้านเลขที่ ๕ ซอยเกษม ถนนสุขุมวิท ในสมัยนั้นเรียกว่าย่านบางกะปิ ไม้ที่ใช้ก่อสร้างได้มาจากการประมูลปะรำพิธีและสิ่งก่อสร้างในงานฉลองรัฐธรรมนูญ พ.ศ.๒๔๗๕ ณ ท้องสนามหลวง

          ผู้ประมูลไม้และกระดานคือ คุณกำธร เทพหัสดิน ณ อยุธยา (บุตรชายเจ้าพระยาธรรมศักดิ์มนตรี หรือครูเทพ) และผู้ออกแบบสร้างคือ คุณสายสวาท เทพหัสดิน ณ อยุธยา

          เมื่อสร้างเรือนนี้เสร็จไม่นาน เกิดสงครามโลกครั้งที่สอง เรือนไม้นี้อยู่ในย่านบางกะปิ ใกล้คลองเตย เป็นทุ่งนา ห่างไกลจากย่านความเจริญที่เป็นตึกรามบ้านช่อง จึงกลายเป็นสถานหลบภัยสงคราม เนื่องจากฝ่ายสัมพันธมิตรทิ้งระเบิดใส่เมืองหลวงกรุงเทพมหานคร เนื่องจากรัฐบาลไทยประกาศเข้าฝ่ายญี่ปุ่น

          ผกาวดี เทพหัสดิน ณ อยุธยา ซึ่งยังเป็นเด็กหญิงตัวเล็กๆ ขณะนั้น ก็ได้อพยพมาอยู่ ณ เรือนไม้หลังนี้ จวบจนเวลาต่อมา ได้ย้ายไปอยู่ที่ต่างๆ และกลับมาอีกครั้งหนึ่งใน พ.ศ.๒๕๒๒ และใช้เรือนไม้เดิมเป็นสำนักงานนิตยสาร และเป็นที่ตั้งของสำนักพิมพ์ผีเสื้อในเวลาต่อมา

การทำหนังสือดีก็เสมือนสร้างโบสถ์วิหาร

        เป็นการยากที่จะบอกว่าหนังสือของสำนักพิมพ์ผีเสื้อดีอย่างไร ดีมากแค่ไหน สมควรซื้ออ่านและซื้อเก็บไว้เพียงใด แต่ถ้าท่านมีลูก หลาน เหลน ในภายหน้า ลูกหลาน เหลนโหลนของท่านจะระลึกถึงท่านด้วยสำนึกขอบพระคุณ หากพวกเขาได้อ่านหนังสือของสำนักพิมพ์นี้ที่ท่านซื้อเก็บไว้เป็นสมบัติ เป็นมรดกตกทอด

        เรามิได้ทำหนังสือให้ท่านอ่านเพียงวันนี้ เดือนนี้ หรือปีนี้ แต่หวังจะให้อยู่เนิ่นนาน มิใช่ในชั่วเวลาสิบปี ยี่สิบปี หรือห้าสิบปี ทว่าอยากให้อยู่ถึงร้อยปีหรือกว่านั้น เหมือนวรรณกรรมและหนังสือดีๆ ทั้งหลายที่มักจะอยู่ในความทรงจำของผู้อ่านสืบทอดต่อกันมารุ่นแล้วรุ่นเล่าจดจำกันสืบไปมิรู้เลือนไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานเท่าใด หนังสือทุกเล่มของสำนักพิมพ์นี้ก็เช่นกันด้วยเราเชื่อมั่นอยู่ประการหนึ่งว่า การทำหนังสือดีก็เสมือนสร้างโบสถ์วิหาร