ห้องสมุดจะดีไม่ได้ ถ้าไม่มีหนังสือดีให้ฅนอ่าน
  หน้าแรก   เฟซบุ๊คทั้งหลาย   หนังสือ   บทความ   ระบบหนังสือ   เกี่ยวกับผีเสื้อ   บันทึกถึงผีเสื้อ   ห้องสนทนา   โรงเรียนวิชาหนังสือ
  ดอนกิโฆเต้ฯ   ของเล่น   ของที่ระลึก   แผนที่เว็บ   คำถามเดิมๆ   นิตยสารหน้าจอ   สมัครสมาชิก   แก้ไขข้อมูลสมาชิก   สั่งซื้อหนังสือ
  หน้าแรก > หมวดหมู่หนังสือ > ทะเลชีวิต
 
 
   
 
  ทะเลชีวิต   
GIFT FROM THE SEA : ANNE MORROW LINDBERGH
เขียน :  แอนน์ มอร์โรว์ ลินด์เบิร์ก    แปล :  วนินทร
บรรณาธิการต้นฉบับ :  นุชา สิงหวิริยะ
ภาพปก :  อภิชัย วิจิตรปิยะกุล    ภาพประกอบ :  เฉลิมชาติ เจริญดียิ่ง
  พิมพ์ครั้งที่ :  ๒ (พฤษภาคม ๒๕๔๕)   ปกอ่อน
  ๑๒๘ หน้า    น้ำหนัก :  ๑๖๐.๐๐ กรัม    ขนาด :  ๑๓ x ๑๘.๕ x ๐.๘ ซ.ม.
ภาษาต้นฉบับพิมพ์ครั้งแรก :  ค.ศ. ๑๙๕๕   
  สำนักพิมพ์ผีเสื้อพิมพ์ครั้งแรก :  มีนาคม ๒๕๔๒    ครั้งล่าสุด :  ๒๕๔๕
ภาษาต้นฉบับ :  อังกฤษ    ภาษาที่แปลมา :  อังกฤษ    กลุ่มผู้อ่าน :  มัธยมต้น - ผู้ใหญ่
  ISBN :  974-14-0240-6    ราคา :  ๑๐๙.๐๐ บาท
  บทความเกี่ยวข้อง :: ทดลองอ่าน
   
 
 
   
     
แอนน์ มอร์โรว์ ลินด์เบิร์ก เป็นนักบินสตรีชาวสหรัฐฅนแรกที่ขับเครื่องบินใบพัดข้ามทวีปอเมริกา เธอเป็นเพื่อนสนิทของ แซงเต็ก ซูเปรี นักบินและนักเขียนฅนสำคัญฝรั่งเศส ผู้เขียนเรื่อง 'เจ้าชายน้อย' ครอบครัวลินด์เบิร์กกับแซงเต็ก ซูเปรี สนิทสนมรักใคร่กันมากถึงขั้นที่ชาร์ลส์ ลินด์เบิร์ก ช่วยพัฒนาเครื่องบินให้
          แอนน์ ลินด์เบิร์ก เริ่มงานเขียนในระยะเวลาไล่เลี่ยกันกับแซงเต็ก ซูเปรี แม้การเขียนจะเป็นไปคนละแนวแต่ก็อิงประสบการณ์เหมือนกัน นั่นคือการบิน งานเขียนของแอนน์ซึ่งมีทั้งกวีนิพนธ์และร้อยแก้ว เกิดจากการสั่งสมประสบการณ์ในชีวิตทั้งในฐานะเมียและแม่ ความคิดของเธอในเรื่อง 'ทะเลชีวิต' (Gift from The Sea) อันเป็นหนังสือเล่มที่ห้าของเธอนี้ผูกพันอยู่กับทะเล ชายหาด หรือเกาะ ซึ่งโอบล้อมชีวิตของเธอไว้ เช่นเดียวกับการบินเหนือทะเล เดินเล่นลำพังบนชายหาดและการใช้ชีวิตบนเกาะอย่างสงบสงัด บ้านหลังสุดท้ายที่ชาร์ลส์ ลินด์เบิร์ก สิ้นชีพในค.ศ. ๑๙๗๔ นั้นตั้งอยู่ท่ามกลางบรรยากาศเงียบสงบ เหนือไหล่ผาชายทะเลบนเกาะเมาอีในหมู่เกาะฮาวาย
          ความคิดของแอนน์ มอร์โรว์ ลินด์เบิร์ก เกี่ยวกับชีวิตของผู้หญิงนี้ได้บ่มเพาะมาจากชีวิตครอบครัวนานนับปี และได้รับแรงกระตุ้นเสริมจากสนทนากับหญิงชายที่เผชิญปัญหาทำนองเดียวกัน และรู้สึกโหยหาที่จะแสวงหาคุณค่าแท้จริงในชีวิตของฅนเหมือนกัน
          เธอกำหนดฉากเรื่องนี้ที่ชายทะเลช่วงเวลาพักผ่อนระยะสั้นๆ จากความสับสนในการดำรงชีวิตประจำวันสู่ห้วงแห่งการพินิจไตร่ตรอง เช่นเดียวกับที่ทะเลได้พัดนำของขวัญอันเป็นเปลือกหอยสมบูรณ์ และหายากมาให้ ช่วงขณะนั้นความคิดคำนึงค่อยๆ จมดิ่งและนำสิ่งมีค่ายิ่งของตนขึ้นมาจากใต้สำนึก ในที่นี้เปลือกหอยกลายเป็นสัญลักษณ์ของชีวิตในช่วงต่างๆ ที่เธอใคร่ครวญถึง ด้วยการผสมผสานความจริงใจกับความละเอียดอ่อนอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของเธอ แอนน์ มอร์โรว์ ลินด์เบิร์ก ทำให้ผู้อ่านได้ร่วมรับรู้และตระหนักถึงปัจจัยอันก่อให้เกิดความว้าวุ่นที่เราเผชิญอยู่ทุกวันนี้ ความกระวนกระวาย ความกดดันอันไม่สิ้นสุด ข้อเรียกร้องสารพัด การละเลยต่อเวลาหย่อนใจที่ควรมี และความสงบสงัด การคุกคามความสงบของภายใน และการดำรงความเป็นตัวของตัวเอง การรักษาดุลยภาพอันยากยิ่งของโอกาสว่างที่มี กับภาระหน้าที่ของชายและหญิง เธอได้ชี้ให้เห็นอย่างชัดแจ้งถึงคุณค่าของชีวิตภายในตน ซึ่งหากขาดไปเสียแล้วความเป็นมนุษย์ย่อมไม่อาจสมบูรณ์ได้
          เธอสามารถทำได้โดยผู้อ่านไม่รู้สึกว่าเป็นบทเทศน์ ใช้ตัวเธอในฐานะผู้แสวงหาสะท้อนให้ได้ยินเสียงเพรียกร้องเงียบๆ จากส่วนลึกของตัวเราเองให้ชัดเจนขึ้นและหนักแน่นยิ่งขึ้น โดยการพินิจของขวัญจากทะเล---จากการเปรียบเทียบทะเลกับชีวิต---จากทะเลชีวิตรอบข้างตัวเราเอง
          น่าแปลกใจหรืออาจจะไม่น่าแปลกใจเลย ที่หนังสือเล่มเล็กๆ เรื่องนี้สามารถยืนอยู่ผ่านกาลเวลามาอย่างมั่นคงนานถึงเกือบครึ่งศตวรรษแล้วและไม่เคยว่างเว้นจากการพิมพ์ซ้ำ ไม่เคยหายไปจากชั้นหนังสือในร้าน
          เกือบ ๔๕ ปีมาแล้ว บางฅนอาจเคยได้ยินชื่อหนังสือนี้มาก่อน---แต่นี่เป็นครั้งแรกที่จะได้อ่านภาษาไทยของเรื่อง GIFT FROM THE SEA

                              ความนำสำนักพิมพ์
                              สำนักพิมพ์ผีเสื้อ (มีนาคม พ.ศ. ๒๕๔๒)
   
   
 
 
         
   
 
       
       
   
     
คะแนน :        สีคะแนน   :  
ตำแหน่ง :                     สีพื้น  :  
ชื่อผู้ส่ง :                     
   
   
         
 
 
 
 
  ความคิดเห็นที่ ๒  ให้คะแนน   แจ้งความเห็นไม่เหมาะสม  
  จากคุณ gL๖cjJ  ๓ ม.ค. ๒๕๖๐  ๐๒:๐๒ น.  
  
 
  
  xBXis๒ http://www.FyLitCl๗Pf๗ojQdDUOLQOuaxTXbj๕iNG.com  
     
 
  ความคิดเห็นที่ ๑  ให้คะแนน   แจ้งความเห็นไม่เหมาะสม  
  จากคุณ นามี่  ๓๐ ก.ย. ๒๕๕๕  ๐๙:๑๓ น.  
  
 
  
  อยากได้จังงงง
  
     
 
สำนักพิมพ์ผีเสื้อ ๕/๔ ถนนสุขุมวิท ซอย ๒๔ กรุงเทพฯ ๑๐๑๑๐ โทรศัพท์ ๐๒ ๖๖๓ ๔๖๖๐-๒
หนังสือของผีเสื้อ มิได้ ผลิต แต่ทำด้วย หัวใจ