เมื่อรัฐบาลไม่รู้จัก ‘หนังสือ’ จะให้ผู้คนในชาติอ่านหนังสือกันมากๆ ได้อย่างไร
  หน้าแรก   เฟซบุ๊คทั้งหลาย   หนังสือ   บทความ   ระบบหนังสือ   เกี่ยวกับผีเสื้อ   บันทึกถึงผีเสื้อ   ห้องสนทนา   โรงเรียนวิชาหนังสือ
  ดอนกิโฆเต้ฯ   ของเล่น   ของที่ระลึก   แผนที่เว็บ   คำถามเดิมๆ   นิตยสารหน้าจอ   สมัครสมาชิก   แก้ไขข้อมูลสมาชิก   สั่งซื้อหนังสือ
  หน้าแรก > หมวดหมู่หนังสือ > ผีเกาหลี
 
 
   
 
  ผีเกาหลี   
YI RYUK,  IM PANG
เขียน :  ยี ริยุค,  อิม บาง    แปล :  ปาริฉัตร เสมอแข,  ผุสดี นาวาวิจิต
บรรณาธิการต้นฉบับ :  บุรพัทธ์ เทวานิมิต
ภาพปก :  เฉลิมชาติ เจริญดียิ่ง    ภาพประกอบ :  เฉลิมชาติ เจริญดียิ่ง
  พิมพ์ครั้งที่ :  ๓ (สิงหาคม ๒๕๔๔)   ปกอ่อน
  ๑๗๖ หน้า    น้ำหนัก :  ๑๘๐.๐๐ กรัม    ขนาด :  ๑๒.๙ x ๑๘.๔ x ๐.๘ ซ.ม.
ภาษาต้นฉบับพิมพ์ครั้งแรก :  ค.ศ. ๑๙๑๓   
  สำนักพิมพ์ผีเสื้อพิมพ์ครั้งแรก :  มิถุนายน ๒๕๓๑    ครั้งล่าสุด :  ๒๕๔๔
ภาษาต้นฉบับ :  เกาหลี    ภาษาที่แปลมา :  อังกฤษ    กลุ่มผู้อ่าน :  อ่านได้ทุกวัย
  ISBN :  974-14-0181-7    ราคา :  ๙๗.๐๐ บาท
  บทความเกี่ยวข้อง :: ทดลองอ่าน
   
 
 
   
     
พิมพ์ครั้งแรกเป็นภาษาเกาหลีกว่าร้อยปีมาแล้ว แต่เนื้อหายังใหม่ทันสมัยอยู่เสมอ โดยเฉพาะเมื่อนักการเมืองจำนวนไม่น้อยยังค่อนข้างเลวเหมือนเดิม จึงทำให้ผู้อ่านเกิดความมัน อยากสาปแช่งให้นักการเมืองเหล่านั้นตายไปเป็นผีเกาหลีแล้วตกนรกอย่างนั้นบ้าง อย่างที่ 'มังกรห้าเล็บ' เพิ่งเขียนถึงหนังสือเล่มนี้ไว้ที่หน้า ๓ หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เมื่อไม่กี่วันนี้เอง--- 
          ผู้เขียนผีเกาหลีทั้งสองท่านเคยบริหารราชการบ้านเมืองในระดับสำคัญ เป็นทั้งนักคิดและนักเขียน จึงได้แฝงแง่คิดไว้ในหนังสือเล่มนี้มากทีเดียว มากเกินกว่าเรื่องผีๆ ที่น่ากลัวเกินไป หรือตลกเกินไปจนเกือบไร้สาระ  
          นักการเมืองเลวๆ บ้านเราคงไม่มีบุญได้อ่านหนังสือดีๆ เล่มนี้ เพราะยังไม่ตาย ยังไม่ใกล้ความตาย ยังลืมตัวอยู่ เมื่อตายไปจริงๆ แล้วก็คงไม่ได้อ่านอีกนั่นแหละ ถึงแม้ครอบครัวจะทำบุญหนังสือเล่มนี้ไปให้อ่าน (เช่นถวายผ่านพระหรือซื้อให้ห้องสมุด) ก็คงไปไม่ถึง เพราะพวกเขาตกนรกสุดลึก บุญไปไม่ถึง

                                        จากคอลัมน์ : หนังสือน่าอ่าน โดย ฤทัย อติมาน
                                        หนังสือหลักไท
                                        วันที่ ๒๖ กันยายน-๒ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๔๐

* * *

มีผู้ถามว่า 'อ่านเรื่องผีแล้วได้อะไร' ถ้าจะตอบคำถามนี้สั้นๆ ง่ายๆ ก็พอจะตอบได้ว่า 'ได้ความสนุก ตื่นเต้น เพลิดเพลิน' แต่ในด้านที่ลึกซึ้งกว่า ควรต้องพิจารณาว่า เรื่องผีนั้นเขียนขึ้นด้วยจุดมุ่งหมายอื่นใดอีกบ้าง
          การเขียนเรื่องผีของนักเขียนชาวเกาหลีทั้งสองท่าน ซึ่งเป็นผู้มีความรู้ความสามารถระดับนักปราชญ์ และเคยบริหารราชการบ้านเมือง ได้แฝงเงื่อนแง่คิดด้านต่างๆ ไว้มากเกินกว่าเรื่องผีธรรมดาที่ปรากฏทั่วไปส่วนใหญ่
          อิม บาง เป็นนักเขียนที่เกี่ยวข้องอยู่กับการเมืองของเกาหลีในยุคสมบูรณาญาสิทธิราช เรื่องของเขาทุกเรื่องจึงแฝงด้วยสิ่งที่ 'ไม่อาจพูดได้ตรงๆ' ไม่ว่าจะเป็นการวิจารณ์ความผิดความบกพร่องในการบริหาร การประพฤติมิชอบของบรรดาขุนนางชั้นสูง ความไม่ยุติธรรม และความชั่วความเลวอื่นๆ ที่ปรากฏในยุคนั้น เช่นเดียวกับเรื่องของยี ริยุค ที่แม้จะต่างวัย แต่ก็จัดว่าเป็นนักเขียนร่วมยุคร่วมสมัยเดียวกัน
          ---นอกจากผู้อ่านจะได้รับความสนุกสนานเพลิดเพลินแล้ว ยังได้ความคิดเกี่ยวกับเรื่องบ้านเมือง ศาสนา วัฒนธรรมประเพณี รวมทั้งด้านสังคมวิทยา มานุษยวิทยา ตลอดจนความเชื่อของผู้ฅนในยุคที่การบันทึกประวัติศาสตร์พยายามเลือกจารึกเฉพาะส่วนดีของผู้บริหาร และขุนนางระดับสูงเท่านั้น
          เรื่อง ผีเกาหลี จึงไม่ใช่เรื่องผีที่อ่านเล่นเพลินๆ เท่านั้น แต่เป็นเรื่องผีที่ชวนให้ผู้อ่านได้ใช้ความคิดกว้างไกล และบางเรื่องน่าจะเป็นแง่คิดที่ดีสำหรับผู้บริหารบ้านเมืองไทยในยุคปัจจุบัน และยุคต่อๆ ไปด้วย

                              ปาริฉัตร เสมอแข,  ผุสดี นาวาวิจิต
                              จาก หมายเหตุผู้แปล (กรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๔๐)

* * *

นรกขุมต่อไปมีป้ายแขวนไว้ว่า 'พวกหลอกลวง'
          ฉันเห็นฅนจำนวนมากในนรกขุมนี้ มียักษ์คอยเชือดเนื้อของฅนเหล่านี้ และยื่นให้พวกผีที่อดอยากกินไม่หยุดหย่อน พวกผีก็กินเอาๆ ยักษ์ก็เชือดเนื้อสดๆ จนเหลือแต่กระดูก
          แล้วลมนรกก็พัดวูบมา ทำให้มีเนื้อปรากฏขึ้นบนร่างของฅนเหล่านั้นใหม่ แล้วงูเหล็กและหมาทองแดงก็จู่โจมเข้ากัดทึ้งเนื้อและดูดเลือดจนแห้ง เสียงร้องกรีดด้วยความทรมานของผู้ฅนดังก้องไปทั่ว
          ผู้คุมบอกฉันว่า 'เมื่อผู้ต้องโทษเหล่านี้ยังมีชีวิตอยู่ในโลก พวกเขาเคยมีตำแหน่งการงานใหญ่โต เขาแสร้งทำเป็นฅนซื่อและแสนดี แต่ความจริงเขาแอบรับสินบนและกระทำความชั่วมากมาย บางฅนเป็นถึงรัฐมนตรี แต่โกงกินผลประโยชน์ของประเทศชาติ และดูดเลือดประชาชน---'

                              จากเรื่อง เมืองนรก (หน้า ๑๗)
   
   
 
 
         
   
 
       
       
   
     
คะแนน :        สีคะแนน   :  
ตำแหน่ง :                     สีพื้น  :  
ชื่อผู้ส่ง :                     
   
   
         
 
 
 
 
สำนักพิมพ์ผีเสื้อ ๕/๔ ถนนสุขุมวิท ซอย ๒๔ กรุงเทพฯ ๑๐๑๑๐ โทรศัพท์ ๐๒ ๖๖๓ ๔๖๖๐-๒
ฅนไทย แปลว่า รู้อ่าน รู้คิด รู้ทำสิ่งดี