กระดาษบางชนิดมีฝุ่นกระดาษ อันตรายต่อผู้เป็นโรคภูมิแพ้
  หน้าแรก   เฟซบุ๊คทั้งหลาย   หนังสือ   บทความ   ระบบหนังสือ   เกี่ยวกับผีเสื้อ   บันทึกถึงผีเสื้อ   ห้องสนทนา   โรงเรียนวิชาหนังสือ
  ดอนกิโฆเต้ฯ   ของเล่น   ของที่ระลึก   แผนที่เว็บ   คำถามเดิมๆ   นิตยสารหน้าจอ   สมัครสมาชิก   แก้ไขข้อมูลสมาชิก   สั่งซื้อหนังสือ
  หน้าแรก > หมวดหมู่หนังสือ > จะเล่าเป็นเพื่อนคุณ
 
 
   
 
  จะเล่าเป็นเพื่อนคุณ   
CUENTA CONMIGO : JORGE BUCAY
เขียน :  ฆอร์เฆ่ บูกาย    แปล :  เพ็ญพิสาข์ ศรีวรนารถ
บรรณาธิการต้นฉบับ :  มกุฏ อรฤดี
ภาพปก :  เฉลิมชาติ เจริญดียิ่ง    ภาพประกอบ :  เฉลิมชาติ เจริญดียิ่ง
  พิมพ์ครั้งที่ :  ๒ (พฤศจิกายน ๒๕๕๗)   ปกอ่อน
  ๔๘๐ หน้า    น้ำหนัก :  ๔๐๐.๐๐ กรัม    ขนาด :  ๑๑ x ๑๕ x ๑.๔ ซ.ม.
ภาษาต้นฉบับพิมพ์ครั้งแรก :  ค.ศ. ๒๐๐๕    ภาษาไทยพิมพ์ครั้งแรก :  พฤศจิกายน ๒๕๕๗ (ผีเสื้อสเปน)
  สำนักพิมพ์ผีเสื้อพิมพ์ครั้งแรก :  พฤศจิกายน ๒๕๕๗    ครั้งล่าสุด :  ๒๕๕๗
รายละเอียดรูปเล่ม :  ๓๒ หน้ายก
ภาษาต้นฉบับ :  สเปน    ภาษาที่แปลมา :  สเปน    กลุ่มผู้อ่าน :  อ่านได้ทุกวัย
  ISBN :  978-974-14-0433-9    ราคา :  ๓๒๑.๐๐ บาท
  บทความเกี่ยวข้อง :: ทดลองอ่าน
   
 
 
   
     
ความยุ่งยากในการอธิบายเรื่องเกี่ยวกับปัญหาทางจิต  ที่ดูเหมือนว่าต้องใช้เวลาสนทนากันนาน  และต้องเหน็ดเหนื่อยทั้งกายและใจ กลายเป็นเรื่องง่ายสำหรับใครก็ตามที่ได้อ่านหนังสือของนักเขียนผู้นี้  ซึ่งนัยว่าได้เปลี่ยนแปลงชีวิตผู้คน  และช่วยเหลือจิตใจ  อันตกอยู่ในสภาวะไม่ปกติ  ให้กลับฟื้นคืนสภาพดังเดิมมามากต่อมากแล้ว  เป็นหนังสืออ่านสนุก  ไม่เครียด  จนบางทีดูเหมือนผู้เขียนพยายามละทิ้งกฏเกณฑ์ต่างๆ  ที่เคร่งครัดและเคยยึดถือไปเสียสิ้น
---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
ฆอร๎เฆ่ บูกาย เป็นนักจิตบำบัดแนวเกสตอลต์ นักนาฏกรรมบำบัด และนักเขียนชาวอาร์เจนตินา
หนังสือของเขาจำหน่ายแล้วมากกว่าสองล้านเล่มทั่วโลก แปลเป็นภาษาต่างๆมากกว่า ๒๐ ภาษา
          ฆอร๎เฆ่  บูกาย เกิดที่ย่านฟลอเรสต้า ในกรุงบัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา เมื่อค.ศ.๑๙๔๙ ในครอบครัวสมถะ เขาทำงานตั้งแต่วัยเด็ก เมื่ออายุ ๑๓ ขวบ การเรียนรู้โลกและชีวิตจึงเริ่มจากเป็นพนักงานขาย เร่ไปตามถิ่นต่างๆ ด้วยการขายถุงเท้า  ขายหนังสือ ชุดกีฬา รวมทั้งเป็นตัวแทนขายประกันชีวิต ฅนขับรถแท็กซี่  ตัวตลกในคณะละคร  พนักงานประจำโกดัง ผู้แนะแนวการศึกษา นักแสดง จนกระทั่งเป็นแพทย์ประจำการ เป็นนักจัดกิจกรรมเด็ก  ผู้ประสาน งาน กลุ่มจิตบำบัด ผู้จัดรายการวิทยุและจัดรายการโทรทัศน์
          ใน ค.ศ.๑๙๗๓  ฆอร๎เฆ่สำเร็จการศึกษาแพทยศาสตรบัณฑิตจากมหาวิทยาลัยบัวโนสไอเรสและเป็นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านจิตเวช ประจำโรงพยาบาลบัวโนสไอเรส ปิราบิโน และคลีนิคซานตาโมนิก้า
          ฆอร๎เฆ่ทุ่มเทช่วยเหลือผู้ป่วยจิตเวช ปัจจุบันเขาเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านจิตบำบัด ทำงานด้านการสอนและบำบัดผู้ป่วยจิตเวช  ทั้งรายบุคคลและเข้ากลุ่ม เป็นผู้บรรยายรับเชิญด้านจิตบำบัด เดินทางไปทั่วโลก และโดยเฉพาะอย่างยิ่งงานเขียนของเขาได้รับเลือกเป็นเครื่องมือสำหรับใช้บำบัดทางจิตเวชอย่างได้ผล

---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

          “เหมือนกับเวลาเราเห็นผลพี้ช ตอนแรกเราก็เห็นแต่ผิวหยาบๆ ด้านๆ ของมัน  ไม่ใช่ผลไม้ที่ดูสวยงามน่ากินเท่าใดนัก  แต่หลังจากผ่านด่านแรก  เราก็พบเนื้อของมัน  เมื่อนั้นการเรียนรู้ก็กลายเป็นสิ่งชุ่มฉ่ำ  หอมหวาน  มีประโยชน์  หลายคนอยากหยุดการเรียนรู้ไว้ในช่วงดังกล่าว  แต่การเติบโตไม่ได้หยุดอยู่เพียงเท่านั้นดอก  เพราะต่อไปเราต้องเจอเปลือกไม้แข็งๆ ซึ่งหุ้มเมล็ดไว้  นั่นคือเมื่อเราหันกลับมาตั้งคำถามเกี่ยวกับสิ่งที่ผ่านมาทั้งหมด  นับเป็นช่วงเวลาบากลำบากที่สุด  ถ้าเรากล้าก้าวผ่านเปลือกหนาๆ เพื่อเข้าไปพบกับเนื้อผลไม้อันชุ่มฉ่ำและนุ่มละมุน  หากเราหาประโยชน์จากการรวมสิ่งใหม่เข้ากับสิ่งเก่าได้  ก็จะเข้าถึงเมล็ด  เข้าถึงแก่นกลางของทุกสิ่งและศักยภาพ  แท้จริงถือเป็นเมล็ดพันธุ์ของผลไม้ชนิดใหม่  เป็นการเริ่มวงจรการเรียนรู้ครั้งใหม่  ซึ่งจะเข้าถึงได้ก็โดยข้ามผ่านความว่างเปล่านี้ ความว่างเปล่าอันก่อให้เกิดความเป็นไปได้ทั้งมวลนี้”

---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

เธออยู่ตรงนั้น  ตัวเตี้ย  อวบ  ดูแก่กกว่าอายุสามสิบแปด  ตามที่เธอบอก  และแน่นอนว่าเธอติดดอกไม้ขาวไว้ที่ปกเสื้อ  ฆวน การ๎โลสซ่อนหนังสือไว้ด้านหลังตามสัญชาตญาณ  รู้สึกผิดหวัง  เค้าฝันไว้มากเหลือเกิน  เค้ารู้ว่าไม่จำเป็นต้องแสดงตัว  อย่างไรเสีย  เธอก็ไม่รู้จักเขา  เธอไม่อยากส่งรูปมาให้เขาดู  ตอนนี้เขาเข้าใจแล้วว่าทำไม  ถ้าจะเดินกลับไปก็คิดคำแก้ตัวได้อยู่แล้วว่าทำไมจึงมาพบเธอไม่ได้  ฆวน การ๎โลสเริ่มถอยหลังกลับ  ทันใดนั้นเขารู้สึกตัว “ฉันกำลังทำอะไรอยู่”  นี่เป็นผู้หญิงที่เคียงข้างตลอดหนึ่งปีที่ผ่านมา  ฅนที่ไว้เนื้อเชื่อใจเขา  ฅนที่ส่งเงินให้เขาได้ใช้ตลอดสามเดือน  เขาละอายใจ  ถือหนังสือแนบอก  เข้าไปบอกหญิงฅนนั้น  “เอวเฆเนีย  นี่คือหนังสือของคุณครับ  เราไปกินอาหารกันเถอะ” 
          “ผู้หญิง  ซึ่งหน้าตาของหล่อนแทบจะเรียกได้ว่าน่าเกลียด  หันมายิ้งอ่อนโยนและใสซื่อ  บอกเขาว่า ‘พ่อหนุ่ม  ฉันไม่รู้หรอกนะว่าเกิดอะไรขึ้น  แต่เมื่อกี๊นี้ มีผู้หญิงสูงๆใส่ชุดสีน้ำเงินมาติดดอกไม้ไว้ที่ปกเสื้อฉัน  เธอขอฉันว่า  ถ้ามีชายหนุ่มชวนฉันไปกินอาหารด้วยให้บอกเขาว่า  เธอรออยู่ในร้านอาหารตรงหัวมุม---’  (ฆวน  การ๎โลส กระหืดกระหอบไปหาเอวเฆเนีย  ไม่รอให้หญิงคนนี้พูดจบด้วยซ้ำ  เธอบอกว่านี่เป็นบททดสอบชนิดหนึ่ง)”
   
   
 
 
         
   
 
       
       
   
     
คะแนน :        สีคะแนน   :  
ตำแหน่ง :                     สีพื้น  :  
ชื่อผู้ส่ง :                     
   
   
         
 
 
 
 
  ความคิดเห็นที่ ๒  ให้คะแนน   แจ้งความเห็นไม่เหมาะสม  
  จากคุณ ๖otmZe  ๑๘ เม.ย ๒๕๖๑  ๐๘:๒๖ น.  
  
 
  
  ๔d๒UMF https://www.genericpharmacydrug.com  
     
 
  ความคิดเห็นที่ ๑  ให้คะแนน   แจ้งความเห็นไม่เหมาะสม  
  จากคุณ dvFnC  ๖ ม.ค. ๒๕๖๐  ๑๒:๐๐ น.  
  
 
  
  FFT๘๕๖ http://www.FyLitCl๗Pf๗ojQdDUOLQOuaxTXbj๕iNG.com  
     
 
สำนักพิมพ์ผีเสื้อ ๕/๔ ถนนสุขุมวิท ซอย ๒๔ กรุงเทพฯ ๑๐๑๑๐ โทรศัพท์ ๐๒ ๖๖๓ ๔๖๖๐-๒
การทำหนังสือดี ก็เสมือนสร้างโบสถ์วิหาร