"โรงเรียนวิชาหนังสือ" และ "สนพ.ผีเสื้อสเปน"
ความตั้งใจ ของ "มกุฏ อรฤดี"


 
เว็บไซต์ คม-ชัด-ลึก


นับเป็นการจัดงานอันเกี่ยวกับ "วรรณกรรมลาตินอเมริกา" และ "ภาษาสเปน" ที่ใหญ่อีกงาน ด้วยศูนย์ลาตินอเมริกาศึกษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สาขาวิชาบรรณาธิการศึกษา มหาวิทยาลัยบูรพา และสำนักพิมพ์ผีเสื้อ ร่วมกันจัดงาน "หนังสือ ก่อนและหลังเป็นหนังสือ" เมื่อวันที่ ๓๑ พฤษภาคม ณ สยามสมาคมในพระบรมราชูปถัมภ์ โดยมี ศ.ดร.ระวี ภาวิไล ราชบัณฑิตและบรรณาธิการอาวุโส สำนักพิมพ์ผีเสื้อ เป็นประธานกล่าวเปิดงาน

            ภายในงานยังมีการเปิดตัวหนังสือเรื่อง "นางนวลกับมวลแมวผู้สอนให้นกบิน" (Historia de una gaviota y del gato que le enseno a volar) วรรณกรรมเยาวชนของ หลุยส์ เซปุล์เบดา แปลเป็นภาษาไทยโดย ดร.สถาพร ทิพยศักดิ์ พร้อมกับเปิดตัวสำนักพิมพ์ "ผีเสื้อสเปน" เพื่อจัดพิมพ์งานวรรณกรรมต้นฉบับภาษาสเปน อันครอบคลุมไปถึงวรรณกรรมลาตินอเมริกา ๑๙ ประเทศ

            และนอกจากเชิญบรรณาธิการรุ่นครูอย่าง สุชาติ สวัสดิ์ศรี และ เรืองเดช จันทรคีรี ร่วมพูดคุยถึงบทบาทของบรรณาธิการแล้ว ยังจัดเสวนาในหัวข้อ "วรรณกรรมลาตินอเมริกา และภาษาสเปน ในสังคมหนังสือไทย" ไว้อย่างน่าสนใจ

            รศ.ดร.สถาพร ทิพยศักดิ์ อาจารย์สาขาวิชาภาษาสเปน คณะอักษรศาสตร์ จุฬาฯ และผู้แปล 'ฉันกับฬาปล์าเตโร่' ของ 'ฆวน รามอน ฆิเมเนซ' และล่าสุด 'นางนวลกับมวลแมวผู้สอนให้นกบิน' วรรณกรรมเรื่องเยี่ยม ของ 'หลุยส์ เซปุล์เบดา' นักเขียนชาวชิลี กล่าวในฐานะผู้ศึกษาวรรณกรรมลาตินอเมริกา และแปลวรรณกรรมจากภาษาสเปนโดยตรงว่า วรรณกรรมลาตินอเมริกา มีความเป็นท้องถิ่น ที่สำคัญมีนักเขียนที่ชื่อ 'มิเกล์ เด เซร์บันเตส ซาเบดรา' ผู้แต่งนวนิยายเรื่อง 'ดอนกิโฆเต้ แห่งลามันช่า' ร้อยแก้วเรื่องแรก ซึ่งบางทีสเปนมาเลียนแบบงานเขียนลาตินอเมริกาโดยไม่รู้ตัวด้วยซ้ำ

            ด้าน มกุฏ อรฤดี บรรณาธิการบริหารสำนักพิมพ์ผีเสื้อ เล่าความถึงเป็นมาของสำนักพิมพ์ 'ผีเสื้อสเปน' ว่าตั้งแต่แรกเริ่ม มีสถานทูตหลายสำนักได้เห็นหนังสือสวยๆ ของสำนักพิมพ์ผีเสื้อ จึงมาติดต่อ แต่สถานทูตไม่ได้มีเงินมากมาย ขณะที่สำนักพิมพ์ถือว่าเป็นโอกาสที่จะได้เรียนรู้ จึงรับทำ 'ผีเสื้อสเปน' จึงก่อตั้งเมื่อ ๒ เดือนที่แล้ว เพื่อรองรับวรรณกรรมที่แปลจากภาษาสเปนโดยตรง

            การเปิด "โรงเรียนวิชาหนังสือ" ที่มกุฏ ประกาศจะทำหลังจากที่อกหักในกรณี "โครงการสถาบันหนังสือแห่งชาติ ปี ๒๕๔๔" ที่เขาริเริ่มเพื่อแก้ปัญหาหนังสือทั้งระบบแต่เมื่อล้มเลิกไปแล้ว ก็ไม่อยากจะพึ่งใคร นอกจากลุกขึ้นมาทำเองใหม่

            "รัฐบาลนี้ ก่อนจะเข้ามาเป็นรัฐบาล เขาก็หาเสียงว่าเมื่อเป็นรัฐบาลแล้ว จะตั้งสถาบันหนังสือแห่งชาติ นี่คือ เป็นคำพูดของรองนายกรัฐมนตรี นพ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี ลงโฆษณาด้วย ในหน้าหนังสือพิมพ์ต่างๆ มากมาย ผมรอเวลาตั้งแต่รัฐบาลนี้เริ่มเป็นรัฐบาล ยังไม่มีพูดคำว่า 'หนังสือ' แม้แต่ประโยคเดียว อย่าว่าแต่สถาบันหนังสือ
แห่งชาติ คำว่าหนังสือรัฐบาลไม่เคยพูดเลย รัฐบาลไม่เคยรู้เลยว่าจะแก้ไขเรื่องปัญหาหนังสืออย่างไร จะสนับสนุนเรื่องหนังสืออย่างไร มันประกอบกับบทความที่ผมเคยเขียน เมื่อผมได้เห็นหนังสือซึ่งราชบัณฑิตจัดทำกำหนดบรรทัดหนังสือ ๑๕ บรรทัดต่อหน้า มันบอกอะไรได้หลายอย่าง

            ในที่สุด มันบอกตัวผมเองว่าถึงเวลาที่จะต้องเปิดโรงเรียนสอนวิชาหนังสือ บอกได้เลยว่า จำเป็นต้องก่อตั้งโรงเรียน ปล่อยไปไม่ได้แล้ว ต้องไม่ลืมว่าราชบัณฑิตเป็นหลักของคลังความรู้ ดูแลเรื่องหนังสือ แต่ทำไมถึงปล่อยให้หนังสือออกมาอย่างนี้ ความไม่ชอบมาพากลที่เกิดขึ้นในการทำพจนานุกรม สรุปคือว่าเรื่องนี้ควรจะถึง ป.ป.ช. ไปอ่านได้ในหนังสือ 'ก่อนเริ่มโรงเรียนวิชาหนังสือ' ทุกอย่างอยู่ในนั้นหมด ถกเถียงกันว่าทำไมเรื่องถึงเงียบเฉย"

            บรรณาธิการสำนักพิมพ์ผีเสื้อ บอกว่าถ้ารัฐบาลมีความตั้งใจจริง และตั้งสถาบันหนังสือแห่งชาติ ก็อาจจะทำทุกสิ่งทุกอย่างได้ ไม่ว่า ตั้งโรงเรียนสอนหนังสือ ตั้งหน่วยงานที่ดูแลสำนักพิมพ์ ตั้งหน่วยงานดูแลห้องสมุด หน่วยงานที่ดูแลนักเขียน หน่วยงานดูแลนักแปล หรือหน่วยงานกระจายหนังสือออกไปทั่วประเทศ หรือแม้กระทั่งเรื่องหนังสือปลอมของกระทรวงศึกษาธิการ ก็จะมีวิธีการจัดการที่ง่ายนิดเดียว

            "ผมคิดเรื่องนี้มาตั้ง ๓๐ กว่าปี ตั้งแต่ยังเป็นเด็กอยู่ และผมก็รู้ว่ามันมีวิธีแก้ปัญหา ถ้ารัฐบาลเอาใจใส่หรือรัฐบาลอยากจะทำ ผมสรุปตรงๆ ว่า รัฐบาลไม่อยากให้คนฉลาด รัฐบาลมีคนฉลาดตั้งเยอะแยะ มีดอกเตอร์เข้ามาทำงาน มีที่ปรึกษา มีนายกรัฐมนตรีที่ฉลาด มีปราชญ์เต็มไปหมด แต่ทำไมเรื่องแบบนี้คิดไม่ออก เป็นไปไม่ได้ที่คิดไม่ออก แต่รัฐบาลรู้ว่าถ้าเมื่อไรคนทั่วประเทศ หรือคนในชนบทฉลาดหมด จะปกครองยาก"

            มกุฏทิ้งระเบิดลูกใหญ่ให้คนในรัฐบาลหาคำตอบ พร้อมๆ กับเป็นแรงกระเพื่อมให้คนในแวดวงวรรณกรรมหันมาร่วมมือร่วมใจกันอีกแรงด้วยวีดีโอ "โรงเรียนวิชาหนังสือ" และ "สนพ.ผีเสื้อสเปน" ความตั้งใจของ "มกุฏ อรฤดี" ตอนที่  |  |  |   
   
กลับไปสารบัญหลัก > กลับไปสารบัญจากสื่ออื่น > กลับไปต้นบทความ          < พิมพ์บทความนี้ >